4 nguyên nhân hàng đầu gây đau dạ dày

4 nguyên nhân hàng đầu gây đau dạ dày
5 (100%) 1 vote
Share Button

Đau dạ dày là một trong các bệnh vô cùng phổ biến hiện nay. Cùng với sự phát triển của xã hội, cuộc sống ngày càng trở nên bon chen, xô bồ, bận rộn hơn, căn bệnh đau dạ dày cũng từ đó mà có xu hướng gia tăng với tốc độ đáng lo ngại hơn. Theo một số liệu thống kê cho biết cứ 100 người thì có khoảng 10 người mắc bệnh về dạ dày, vậy 4 nguyên nhân hàng đầu gây đau dạ dày mà buộc bạn phải biết. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây để từ đó có thể phòng tránh bệnh được dễ dàng hơn.

4 nguyên nhân gây đau dạ dày
Một số nguyên nhân hàng đầu phổ biến sau đây là lý do gây ra bệnh đau dạ dày mà bạn cần biết để có cách điều trị bệnh dạ dày hiệu quả. Đây chính là thói quen xấu hàng ngày mà bạn dễ dàng mắc phải, hãy cùng tìm hiểu sau đây.

1.Thói quen ăn uống
Thói quen ăn uống là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến dấu hiệu đau dạ dày mà đôi khi nhiều người không để ý cũng không ngờ tới. Cuộc sống phát triển, con người ta ngày càng bận rộn, cuốn theo vòng xoáy của tiền tài, công việc từ đó những bữa cơm gia đình ngày càng ít thay vào đó là những loại thức ăn nhanh chóng và tiện lợi, và chính thói quen ăn uống không khoa học đó là lý do gây ra bệnh loét dạ dày phổ biến ngày nay.

+ Ăn uống không đúng giờ: do quá bận rộn nên bạn quên mất việc ăn uống, đến khi nào bụng cảm thấy đói mới sực nhớ ra là mình chưa ăn gì và lúc này lại vội vàng đi kiếm một cái gì đó ăn tạm nhằm tránh cơn đói không sẽ rất đau bụng. Tình trạng này kéo dài không sớm thì muộn dạ dày của bạn cũng sẽ bị tổn thương.

+ Ăn quá nhiều vào buổi tối: bữa tối bạn không nên ăn quá nhiều bởi việc ăn nhiều vào buổi tối sẽ khiến dạ dày phải cố gắng làm việc không có thời gian nghỉ ngơi. Ngoài ra ăn không tiêu hoặc việc ăn quá no sẽ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

+ Ăn quá nhanh: ăn nhanh khiến hệ dạ dày phải làm việc mệt mỏi, vất vả hơn để nghiền nát thức ăn từ đó dễ làm ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày, tăng gánh nặng cho dạ dày

2.Thuốc lá

Thuốc là là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đau dạ dày
Thuốc là là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đau dạ dày

Thuốc lá là chất độc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Khi hút thuốc các chất độc chủ yếu là nicotine sẽ thúc đẩy cơ thể bài tiết ra acid clohydric và pepsin-những chất trực tiếp ăn mòn niêm mạc dạ dày đồng thời ức chế sự tổng hợp Prostaglandin, chất có vai trò bảo vệ và phục hồi niêm mạc, thu hẹp các mạch máu dạ dày, từ đó dẫn tới tổn thương lớp bảo vệ này. Hút thuốc lá thường xuyên sẽ khiến dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng

3.Stress – căng thẳng
Tinh thần quá căng thẳng mệt mỏi vì công việc, gia đình, học hành, tình yêu…là nguyên nhân khiến dạ dày tiết ra loại acid HCL làm tổn thương vùng niêm mạc dạ dày, tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới bệnh đau dạ dày, đau thượng vị.

4.Bia rượu

Cần tránh những sản phẩm có chất kích như rượu bia, cafe, thuốc lá.
Cần tránh những sản phẩm có chất kích như rượu bia, cafe, thuốc lá.

Chất cồn, chất kích thích có trong bia rượu cực kỳ có hại cho dạ dày. Việc uống nhiều bia rượu sẽ gây phá hoại lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Không những ảnh hưởng đến dạ dày, việc thường xuyên say xỉn còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan.

Share Button