Bệnh viêm đại tràng nguy hiểm như thế nào?

Bệnh viêm đại tràng nguy hiểm như thế nào?
5 (100%) 1 vote
Share Button

Một trong số các bênh về đường tiêu hóa thường gặp và gây nhiều khó khăn cho người bệnh là bệnh viêm đại tràng mạn tính. Bệnh thường kéo dài trong nhiều năm, nhiều tháng, khó chữa trị dứt điểm và rất hay tái phát. Bệnh nếu không được điều trị tốt, người bệnh sẽ bị gầy yếu, ăn kém, có thể dẫn tới suy kiệt và tử vong.

Bệnh viêm đại tràng nếu không được điều trị tốt, người bệnh sẽ bị gầy yếu, ăn kém, có thể dẫn tới suy kiệt và tử vong
Bệnh viêm đại tràng nếu không được điều trị tốt, người bệnh sẽ bị gầy yếu, ăn kém, có thể dẫn tới suy kiệt và tử vong

Viêm đại tràng mạn tính thường là sự phối hợp của nhiều cơ chế, do vậy chỉ điều trị ổn định chứ chưa điều trị khỏi được hoàn toàn. Tổn thương loét: Bệnh viêm đại tràng mạn tính thấy hình ảnh viêm thường kèm theo với các ổ loét có thể chỉ là vết xước hoặc trợt niêm mạc, có ổ loét thực sự sâu, bờ đều mềm mại, ở đáy có nhầy, mủ, máu…

Để điều trị và phòng bệnh, chúng ta cần chú ý đến chế độ ăn, uống: Ăn các chất dễ tiêu giàu năng lượng, giảm các chất kích thích, không ăn thức ăn ôi thiu, các chất có nhiều xơ. Làm việc nghỉ ngơi hợp lý, nghỉ hẳn khi có đợt tái phát. Nếu nhiễm khuẩn cần cho kháng sinh… Nếu viêm đại tràng do bệnh “tự miễn” thì dùng liệu pháp corticoid. Điều trị triệu chứng chủ yếu chống tiêu chảy, chống táo bón, giảm đau chống co thắt, thuốc an thần, tăng sức bền cho niêm mạc: Vi-ta-min B1, vi-ta-min C, xoa bóp hằng ngày trước khi ngủ hoặc sáng ngủ dậy nên xoa nắn dọc khung đại tràng, từ hố chậu phải sang trái, động tác nhẹ nhàng vừa xoa vừa day nhẹ.
Phòng bệnh, cần điều trị triệt để các bệnh nhiễm khuẩn đường ruột cấp, thương hàn, lỵ trực khuẩn, lỵ amip và các nhiễm khuẩn khác. Thực hiện ăn chín uống sôi, không ăn tiết canh, gỏi tôm cá, thịt tái, không ăn rau sống, mắm tôm sống…
Hiện nay, có rất nhiều người bị mắc bệnh viêm đại tràng. Đây được coi là bệnh của người trẻ do sự bận rộn trong công việc hàng ngày và các yếu tố khác trong cuộc sống dẫn đến thiếu sự quan tâm, chú ý tới vấn đề ăn uống, nhất là vệ sinh ăn uống. Không chỉ với người trẻ, tỉ lệ người cao tuổi mắc bệnh này cũng khá cao. Chính vì thế, việc bảo vệ sức khỏe tốt trước bệnh viêm đại tràng là rất cần thiết và nên được chú ý đặc biệt.

Tìm hiểu thêm :
+ Ung thư đại tràng
+ Thuốc nam chữa viêm đại tràng hiệu quả

Share Button