Bệnh viêm loét xung huyết hang vị dạ dày

Bệnh viêm loét xung huyết hang vị dạ dày
5 (100%) 1 vote
Share Button

Bệnh dạ dày có nhiều mức độ. Nếu không chịu chữa trị sớm sẽ dẫn tới bị viêm xung huyết hang vị dạ dày, khi đó thì rất khó chữa trị và căn bệnh này đã trở thành mãn tính. Khi mắc căn bệnh này cần ăn uống kiêng cử rất chặt chẽ mới mong bệnh không tái phát. Phải tuân thủ tuyệt đối các hướng dẫn của bác sĩ, không làm việc nặng quá sức, không để tình trạng stress kéo dài sẽ làm bệnh thêm nặng.

Dạ dày là nơi phình to nhất trong hệ thống đường tiêu hóa của con người, nó nối phần cuối thực quản với phần đầu ruột non (tá tràng). Dạ dày có hình dạng chữ J, được chia làm nhiều phần, bắt đầu từ tâm vị, phình vị, thân vị, hang vị và tận cùng là môn vị. Dạ dày có 2 bờ là bờ cong lớn và bờ cong nhỏ. Hang vị là phần nằm ngang của dạ dày, từ góc bờ cong nhỏ tới lỗ môn vị.

Bệnh viêm loét xung huyết hang vị dạ dày
Bệnh viêm loét xung huyết hang vị dạ dày

Bệnh viêm loét xung huyết hang vị dạ dày

Viêm loét dạ dày là chẩn đoán chung dựa trên thăm khám lâm sàng, qua nội soi sẽ thấy rõ vị trí tổn thương nằm ở đoạn nào của dạ dày và tình trạng, mức độ tổn thương…Tùy theo hình ảnh nội soi mà viêm dạ dày có 7 thể bao gồm viêm dạ dày trợt lồi, viêm dạ dày trợt phẳng, viêm dạ dày phì đại, viêm teo dạ dày, viêm dạ dày trào ngược dịch mật, viêm dạ dày xuất huyết và viêm dạ dày xung huyết.

Viêm hang vị xung huyết là tình trạng niêm mạc vùng hang vị dạ dày viêm, các mạch máu vùng viêm dãn nở do ứ máu nhiều. Thường xuất hiện sau khi dùng rượu, bia, hóa chất, thuốc (nhất là các thuốc giảm đau chống viêm không streroid), các chất kích thích như cà phê, ớt…

Biểu hiện chủ yếu là đau bụng cồn cào, kèm theo ợ hơi, ợ chua, có thể có cảm giác buồn nôn hoặc nôn.

Bạn không cho biết có bị nhiễm vi trùng HP (Helicobacter Pylori) không, nếu có thì phải dùng kháng sinh diệt vi trùng. Ngoài ra, cần sử dụng thêm các thuốc băng niêm mạc dạ dày, trung hòa dịch vị, nuôi dưỡng niêm mạc dạ dày, an thần.

Xem thêm: Xuất huyết dạ dày

Cách xử lý khi mắc bệnh viêm loét xung huyết hang vị dạ dày:

− Chế độ ăn uống lành mạnh, ăn điều độ, không bỏ bữa, nên ăn chín uống sôi.

− Nên ăn các thức ăn mềm, dễ tiêu hóa, ít mỡ, bên cạnh đó bạn cũng tránh những thực phẩm kích thích gây tăng tiết dịch vị như: Thức ăn cay, chua, mặn…

− Không ăn bữa cuối cùng trong ngày gần giấc ngủ.

− Hạn chế sử dụng thức uống gây kích thích dạ dày như: bia, rượu, cà phê…

− Tránh làm việc quá căng thẳng, nghỉ ngơi và sinh hoạt hợp lý.

− Nên thường xuyên đi khám tại các bệnh viện chuyên khoa tiêu hóa để được điều trị thích hợp nhé!

Xem thêm: Viêm loét dạ dày tá tràng

Share Button