“Dạ dày tam bảo” Bát cháo chữa bệnh đau dạ dày

“Dạ dày tam bảo” Bát cháo chữa bệnh đau dạ dày
5 (100%) 1 vote
Share Button

Dạ dày tam bảo” là món cháo đặc biệt dành cho người bị bệnh đau dạ dày. Đông y đánh gia cao tác dụng của 3 vị gồm hạt sen, hạt súng và phật linh kết hợp với nhau khi chế biến.

Món cháo - Dạ dày tam bảo
Món cháo “Dạ dày tam bảo”

Những người bị đau dạ dày thường rất khổ sở, ăn uống cẩn thận rồi vẫn không tránh khỏi những lúc bị cơn đau hành hạ đến vã mồ hôi hột, khó ở ngày này qua ngày khác.
Những lúc đau bụng, người bệnh thường nghĩ ngay đến việc ăn bát cháo gạo trắng hoặc cháo bí đỏ để giúp làm dịu triệu chứng.
Nhưng theo nghiên cứu của Đông y, có một món cháo gọi là “dạ dày tam bảo” (3 dược phẩm quý cho dạ dày) được nấu từ 3 vị thuốc là hạt sen, hạt súng và phật linh.
Vì sao Đông y lại xem đây là món ăn có thể làm giảm chứng đau dạ dày hàng đầu? Đó là bởi dựa vào tính chất của từng vị dược liệu này, khi kết hợp với nhau sẽ tạo thành bài thuốc quý, người bị bệnh dạ dày nên ăn thường xuyên.

1. Hạt sen
Hạt sen có dược tính cân bằng, vị ngọt, theo Đông y nghiên cứu, loại hạt quý này có nhiều tác dụng dược liệu nổi bật, nhưng đáng kể nhất là có thể bổ khí cho dạ dày, có vai trò lớn trong điều trị tiêu chảy, nâng cao hiệu quả trong việc chữa trị mất ngủ vì nó có tác dụng dưỡng tâm an thần hàng đầu.
Khi dùng hạt sen chú ý nên loại bỏ tâm sen.

Hạt sen
Hạt sen

2. Hạt súng
Khiếm thực (hạt súng) được Đông y gọi với tên khác là gạo đầu gà (kê đầu mễ) có tính bình, vị ngọt. Đây là một trong những vị thuốc có tác dụng đặc biệt hàng đầu trong việc bồi bổ tì vị, đồng thời còn có các công dụng khác tương tự như hạt sen.
Ở một khía cạnh nào đó, hạt súng được đánh giá cao hơn hạt sen trong việc điều trị một số bệnh về dạ dày hay đường tiêu hóa. Ví dụ khi bị tiêu chảy, ăn hạt sung có thể điều trị nhanh chóng.
Do hạt súng cứng, nên khi nấu cần thời gian ninh lâu hơn, hoặc có thể xay thành bột trước khi nấu cháo.

Hạt súng
Hạt súng

3. Phục linh
Phục linh có tính ngọt, thanh đạm, cân bằng, có tác dụng làm giảm chứng dạ dày thừa khí và ẩm ướt, chống lão hóa hiệu quả.
Phục linh có thể được dùng như một gia vị làm bánh hoặc nghiền thành bột để nấu cháo, ăn cùng với mật ong hoặc làm tăng hương vị thơm ngon cho các loại bánh.

Phục linh
Phục linh

Món cháo “dạ dày tam bảo” này có tác dụng lâu dài, dành cho người bị bệnh dạ dày nhẹ, bệnh mới chớm, người ít dùng thuốc Tây y, ăn đều đặn có thể làm “êm” bụng, giảm các triệu chứng đau đáng kể.
Lưu ý: Tùy từng mức độ bệnh nặng hay nhẹ để lựa chọn liều lượng khác nhau, khi sử dụng cần có sự tư vấn của thầy thuốc thì mới đạt được hiệu quả tối đa.

Có thể bạn cần biết:
Những củ quả nên ăn khi bị đau dạ dày
Chữa khỏi bệnh đau dạ dày bằng nghệ tươi và dừa non
Chữa đau dạ dày hiệu quả bằng đậu rồng

Share Button