Phân biệt viêm đại tràng và bệnh trĩ

Phân biệt viêm đại tràng và bệnh trĩ
5 (100%) 1 vote
Share Button

Cách phân biệt bệnh viêm đại tràng và bệnh trĩ
1. Biểu hiện của bệnh viêm đại tràng

Nguyên nhân gây viêm đại tràng có thể do nhiễm khuẩn, do ăn uống không hợp vệ sinh, do dùng nhiều kháng sinh hay do ảnh hưởng của các căn bệnh viêm ruột.Có thể nghĩ đến bệnh đại tràng nếu bạn gặp phải một hay nhiều hơn các biểu hiện dưới đây:

Biểu hiện viêm loét đại tràng
Biểu hiện viêm loét đại tràng

– Đau âm ỉ ở vùng bụng hai bên hố chậu hoặc mạn sườn, đau dọc theo khung đại tràng. Thường gặp nhất là sau khi ăn.
– Các bất thường trong đại tiện: Khi bị viêm đại tràng bạn sẽ gặp một trong 3 trường hợp hoặc bị táo bón, hoặc bị tiêu chảy, hoặc bị táo lỏng xen kẽ. Thường là đi tiêu phân nát, phân có dính đàm nhày. Thường hay mót rặn, khi đi –
cầu xong vẫn còn cảm giác sót phân.
– Đi cầu ra máu: Máu có thể có màu đen hoặc mày hồng như máu cá và nằm trộn lẫn với phân.
– Một số biểu hiện khác: Chán ăn, kém tiêu hóa, sút cân, người mệt mỏi, chướng hơi, đầy bụng…

2. Biểu hiện của bệnh trĩ
Bệnh trĩ xuất hiện do thói quen ngồi nhiều, ít vận động, ăn nhiều thức ăn cay nóng , do bị táo bón trong thời gian dài hoặc do mắc các bệnh lý hậu môn trực tràng.

Xem thêm:
+ Nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm đại tràng
+ Ung thư đại tràng
+ Những sai lầm của người bị bệnh viêm đại tràng

Biểu hiện của bệnh trĩ
Biểu hiện của bệnh trĩ

Triệu chứng của bệnh trĩ:
– Đau khi đi tiêu
– Có búi trĩ lòi ra bên ngoài cửa hậu môn, đặc biệt là sau khi đi cầu xong. Ban đầu búi trĩ nhỏ và tự co lên được, nhưng càng về sau búi trĩ càng lớn hơn và sa hẳn ra ngoài phải dùng tay mới đẩy lên được hoặc nằm hẳn ngoài hậu môn gây đau và ngứa rát hậu môn
– Người bị trĩ thường xuyên bị táo bón
– Đi cầu ra máu: Khác với triệu chứng đi cầu ra máu ở bệnh viêm đại tràng,ở người mắc bệnh trĩ máu thường ra ngoài sau khi đã đi hết phân, máu bao ngoài phân hoặc nhỏ giọt hay bắn thành tia chứ không nằm trộn lẫn trong phân.

Tuy nhiên không riêng gì bệnh trĩ hay bệnh viêm đại tràng mới có triệu chứng ra máu mà rất nhiều căn bệnh khác như ung thư đại trực tràng, viêm trực tràng, xuất huyết tiêu hóa dưới… cũng có triệu chứng tương tự như vậy. Do đó bạn nên tới bệnh viện khám để được chuẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời căn bệnh của mình.

Share Button