Phật thủ chữa bệnh viêm đại tràng

Phật thủ chữa bệnh viêm đại tràng
5 (100%) 1 vote
Share Button

Phật thủ là loại quả được ưa chuộng vì hình dáng bắt mắt và quan niệm biểu trưng cho “tay Phật”, mang phúc lộc cho gia đình. Ngoài thờ cúng, trưng bày, loại quả này còn được dân gian lưu truyền có nhiều tác dụng chữa bệnh nên thường được tận dụng làm mứt, ngâm rượu, đun nước uống, nấu cháo,…Đặc biệt, người ta còn trueyenf tai nhau công dụng đặc biệt của phật thủ trong chữa viêm đại tràng rất hiệu quả.

Phật thủ là một loại quả thuộc chi cam chanh. Hoa nở có mùi thơm và quả thì không có nước bên trong, không có ruột. Phần lõi xốp nếm không có vị đắng, vì vậy quả phật thủ có thể được sử dụng phần lõi bên trong hoặc dùng cả quả. Sử dụng vỏ để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Phật thủ chữa bệnh viêm đại tràng
Phật thủ chữa bệnh viêm đại tràng

Theo đông y, phật thủ có vị cay, đắng và chua, tính ấm, đi vào hai kinh phế và tỳ, có tác dụng hành khí chỉ thống, hóa đờm, kiện vị, chỉ khái, giúp tiêu hóa, cầm nôn mửa…. Ngoài ra, các nghiên cứu dược lý hiện đại cho thấy, phật thủ chữa bệnh viêm đại tràng và có tác dụng giải trừ sự co thắt cơ trơn, hạ huyết áp, cắt cơn hen và tăng cường chức năng tiêu hóa… đồng thời chứa nhiều vitamin C, đường, acid hữu cơ, dầu chanh, glycozit.

Xem thêm:
+ Chữa viêm đại tràng bằng lá ổi
+ Quả sung chữa bệnh viêm đại tràng hiệu quả

Phật thủ chữa viêm đại tràng theo các cách sau:
Bài 1: Phật thủ tươi 15 – 20g hoặc 6 – 10g phật thủ khô, thái lát thật mỏng hoặc tán vụn, cho vào ấm, pha nước sôi vào, đậy nắp kín như pha trà, để 10 – 15 phút sau rót ra uống lúc nóng. Ngày uống một thang, uống rải rác trong ngày thay nước trà.

Bài 2: Phật thủ (xắt sợi nhỏ) 15g, hoa nhài 10g, trứng gà 2 quả.
Phật thủ đem rửa sạch rồi cắt thành sợi nhỏ. Trứng gà luộc chín, bóc vỏ rồi cho vào nồi nấu chung với phật thủ và hoa nhài khoảng 15 phút. Khi chín thì nêm gia vị và ăn nóng khi đói.

Những công dụng khác của phật thủ:
Chữa đau bụng do tỳ vị hư hàn: Phật thủ tươi 100 g (khô 40 g), rượu trắng 1 lít. Phật thủ thái nhỏ, ngâm với rượu ít nhất 15 ngày. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 5-10 ml.

Viêm gan truyền nhiễm: Phật thủ khô 9 g; bại tương thảo (cỏ bồng) mỗi tuổi 1 g, từ trên 10 tuổi thì cứ tăng 2 tuổi thêm 1 g. Sắc với nước, pha đường, chia làm 3 lần uống trong ngày, mỗi liệu trình 10 ngày.

Đau bụng kinh: Phật thủ tươi 30 g, đương quy 8 g, gừng tươi 6 g, rượu trắng 30 g, thêm chút nước sắc lên, chia 2-3 lần uống trong ngày.

Chữa huyết trắng ra nhiều: Phật thủ tươi 30 g, ruột non lợn 30 cm (làm sạch), sắc với nước, chia 2-3 lần uống trong ngày.

Làm giã rượu: Lấy 30 gr phật thủ tươi (hoa hoặc quả), sắc lên rồi cho người đang say rượu u

Share Button